Tin tức

Quay lại

Việt Nam lần thứ hai đăng cai Olympic Vật lí Châu Á

Sáng nay (6/5/2018), Lễ khai mạc Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh tham dự. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai kỳ thi này (lần đầu tiên năm 2004).

Olympic Vật lí Châu Á là kỳ thi Vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, cũng như vùng lãnh thổ tham dự.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc buổi lễ

Năm nay, APhO có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mục đích của kỳ thi nhằm khuyến khích học tập và giảng dạy môn Vật lí; góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Vật lí, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học Vật lý nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học Vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới của chúng tôi tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng, và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lý ngay từ bậc phổ thông”.

Ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch APhO
gửi lời nhắn nhủ tới các thí sinh tham dự kì thi

Các hoạt động chủ yếu tại APhO 2018 gồm: tổ chức đón, tiễn các đoàn và khách mời tham dự APhO 2018; hướng dẫn, hỗ trợ các đoàn thực hiện các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh; tổ chức soạn thảo đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và trao huy chương, giấy khen cho thí sinh đoạt giải; tổ chức tuyển chọn bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ chuyên môn bảo đảm tiêu chuẩn, trình độ theo Quy chế APhO.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo việc ăn, ở đi lại cho các đoàn dự thi và những người tham gia, bảo đảm an ninh, an toàn; chuẩn bị cơ sở vật chất, các dịch vụ kỹ thuật, công nghệ thông tin; tổ chức đội ngũ phụ trách viên, tình nguyện viên và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch (Khu du lịch Tràng An - Ninh Bình, Làng gốm Bát Tràng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam) cho các đoàn tham gia APhO 2018.

Đoàn Việt Nam gồm 8 học sinh, 2 lãnh đoàn và 01 quan sát viên

Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch APhO cho biết: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lí, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế”.

Kỳ thi diễn ra từ ngày 5/5/2018 đến ngày 13/5/2018.

Cẩm Lệ

Ảnh: CCPR